Làm thế nào để chọn kem chống nắng phù hợp với mình.

Shop Việt Mỹ xin được tổng hợp một số cách sưu tầm được để các bạn cùng tham khảo và chọn cho mình loại kem chống nắng phù hợp.

1. Đầu tiên là 2 chỉ số thường thấy trên mỗi loại kem chống nắng. Đó là chỉ số SPF và PA

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số đo khả năng chống tia UVB.

SPF càng cao thì thời gian ở dưới nắng càng lâu.

Mỗi SPF bảo vệ da được khoảng 10 phút.

Để biết kem chống nắng hiệu quả trong bao lâu, bạn lấy chỉ số SPF nhân với 10 (Ví dụ SPF 20 = 20 x 10 = 200 phút = 3h20phút).

Tuy nhiên không phải SPF càng cao càng tốt 

Chỉ số SPF cao hơn không có nghĩa là sẽ bảo vệ da tốt hơn. Thực tế, không có loại kem chống nắng nào có khả năng chống tia tử ngoại tới 100%. Kem chống nắng có SPF cao thì khả năng lọc tia tử ngoại càng tốt, nhưng thực tế từ SPF 30 trở lên thì khả năng đó không chênh lệch nhau nhiều (điều này được thể hiện rất rõ ràng ở biểu đồ trên). Ví dụ sản phẩm có SPF30 lọc được khoảng 97%, nhưng SPF60 cũng chỉ lọc được 98% tia UV mà thôi

Và SPF càng cao đồng nghĩa với khả năng các chất hóa học trong sản phẩm càng gia tăng, dễ dẫn đến các vấn đề khô da, kích ứng và nhạy cảm. Mức độ chống nắng vừa phải và an toàn thích hợp dùng cho mặt và những vùng da mỏng là SPF 20 đến SPF35. Tuy nhiên khi đi biển hay ra ngoài trong những ngày trời nắng nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 40 đến 50.

PA (Protection Grade of UVA) là chỉ số đo khả năng chống tia UVA.

Có 3 mức độ là PA+, PA++, PA+++ tương ứng với mức độ chống tia UVA yếu (4h), vừa (8h) và mạnh (12h).

 

Bạn nên chọn loại kem chống nắng có cả 2 chỉ số SPF và PA để được bảo vệ một cách tốt nhất. Tất cả các loại kem chống nắng đều chống được UVB, nhưng không phải loại nào cũng chống được UVA. Các sản phẩm chống nắng bảo vệ da khỏi cả 2 tia UVA và UVB trên bao bì thường ghi như sau:

  • SPF… PA… (Ví dụ SPF50 PA+++)
  • UVA/UVB hoặc UV A/B, thậm chí nếu là UV A/B/C thì quá tuyệt
  • Broad Spectrum hoặc Full Spectrum (phổ rộng)

Còn nếu sản phẩm ghi mỗi chỉ số SPF nghĩa là chỉ chống được UVB thôi nhé, tất nhiên là không sao, vẫn dùng được, tuy nhiên sẽ không bảo vệ da một cách trọn vẹn được thôi.

2. Tính chất của mỗi loại kem chống nắng.

Kem chống nắng được chia làm hai loại : Kem chống nắng vật lí kem chống nắng hoá học.

Thông thường, theo tên gọi, ta có thể phân biệt được loại kem chống nắng. VD: kem chống nắng vật lý là Sunblock, Kem chống nắng hóa học là Sunscreen.

Chúng ta cùng tìm hiểu tính chất và sự khác nhau giữa 2 loại trên.

Kem chống nắng vật lý:

  • Tạo lớp màng chắn bảo vệ giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ tia UV, khiến chúng không thể xuyên qua da được. Kem nằm trên bề mặt da như một lớp áo có khả năng phản xạ lại tia cực tím. Thành phần chính của KCNVL là là Zinc oxide và Titanium dioxide.
  • Ưu điểm: Rất lành cho da, ít gây kích ứng và bền vững dưới nắng.
  • Nhược điểm: Vì tạo một lớp màng bảo vệ nên nó sẽ để lại trên mặt bạn một lớp màng trắng mỏng. Với ai có trang điểm thì có thể che đi bằng kem nền phấn phủ lên.

Kem chống nắng hoá học:

  • Hoạt động như một màng lọc hóa học, bằng cách hấp thu và thẩm thấu các tia UV, chúng sẽ tự xử lí và phân hủy, phóng thích tia UV trước khi các tia này có thể làm tổn hại đến da . Thành phần chính của nó là: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone.... Cách đơn giản hơn để nhận biết đó là nhìn xem trong thành phần có Zinc Oxide và Titanium Dioxidekhông, nếu có thì đó là kem chống nắng vật lý, không có thì là kem chống nắng hóa học.
  • Ưu điểm: thấm nhanh vào da, không làm da bạn bóng dầu và có màng mỏng màu trắng
  • Nhược điểm: không bền vững dưới nắng nên sau 2h thì bạn nên bôi lại, và phải chờ 15-20 phút để kem ngấm vào da trước khi ra nắng.

3. Cách chọn kem chống nắng phù hợp.

Kem chống nắng cho da nhạy cảm:

Nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm thì thành phần bạn cần tránh xa đó là oxybenzone và PABA, tức là nên nói không với kem chống nắng hóa học.

Thông thường các loại kem chống nắng vật lý thường rất ít khi chứa các thành phần gây kích ứng da, và đó sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

Kem chống nắng cho da khô:

Với da khô, việc chọn kem chống nắng có chứa chất dưỡng ẩm cho da là vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, da khô dễ bị lão hóa và nhăn nheo sau khi phơi nắng nên dù bạn có sử dụng kem chống nắng chứa chất dưỡng da thì vẫn nên thoa thêm kem dưỡng trước khi dùng kem chống nắng.

Kem chống nắng cho da dầu (da nhờn):

Da dầu mà phải chịu lớp kem dày bám trên mặt thì sẽ nhớp nháp khó chịu vô cùng, chưa kể nếu lớp kem vốn có màu trắng hơn da, lúc bị hòa vào dầu rồi loang lổ không đều màu mới thật là thảm họa. Bạn nên chọn các loại kem chống nắng kiềm chế dầu để sử dụng.

Kem chống nắng khi đi bơi:

Khi tiếp xúc với nước thì hiển nhiên bạn phải cần những loại kem chống nắng chống nước rồi. Đó là những loại có đề “Water Resistant” hoặc “Water Proof” trên bao bì. Những loại này có thể chống được tối đa khoảng 40’ đến 1h và sau đó bạn cần thoa lại để đạt hiệu quả chống nắng tốt nhất.

Kem chống nắng khi trang điểm:

Nếu hay trang điểm thì bạn nên chọn kem chống nắng vật lý để khỏi phải bôi lại sau 2h, bôi lại kem chống nắng lên trên lớp trang điểm thì trông rất kỳ cục, mà bạn cũng không thể cứ 2h lại tẩy trang để bôi KCN rồi lại makeup được. Nếu da bạn đổ dầu và bạn lo lắng giảm tác dụng của kem chống nắng thì dùnggiấy thấm dầu rồi phủ lại phấn có SPF15-20 là đủ. Hiện giờ đa số các loại phấn phủ đều có SPF nằm trong khoảng đấy. Còn nếu da bạn ko đổ dầu và không có quá nhiều mồ hôi thì cứ để yên vậy thôi.

 

Các bạn có thể tham khảo các loại kem chống nắng đang có tại Shop Việt Mỹ: Kem chống nắng 3W Clinic và Kem Chống Nắng DABO Hoặc liên hệ hotline để được tư vấn miễn phí.

 

Tags: Kem chống nắng 3W ClinicKem Chống Nắng DABO, Cách chọn kem chống nắng, Phân biệt kem chống nắngKem Chống Nắng DABO White Sunblock Cream SPF50 PA+++Kem chống nắng 3W Clinic SPF50 PA +++